Trang chu Siro Prospan Tin tuc Hoi dap Tu van Online Mua hang Lien he Sohaco Tyrosur

Cây thường xuân và việc chế tạo thuốc ho Prospan 1

Cây thường xuân và việc chế tạo thuốc ho Prospan

Lịch sử phát triển của cây thường xuân

Lịch sử của loài cây thường xuân gắn liền với lịch sử phát triển của người châu Âu, bởi vậy mà loài cây này không chỉ được biết đến rộng rãi mà còn được xem như một biểu tượng trong mọi lĩnh vực. Loài cây này đã ăn sâu vào ngôn ngữ, tôn giáo, nghi lễ, khoa học và nghệ thuật. Chẳng hạn người Ai Cập tôn thờ cây thường xuân như thánh Osiris và người Hi Lạp cổ cũng tôn thờ loài cây này như các thánh Bacchus, Demeter, Pan.

Các thầy tu Cơ đốc giáo không được phép chạm vào cây thường xuân vì lo sợ rằng họ sẽ bị bùa mê quyến rũ. Trong nghệ thuật cổ xưa, cây thường xuân được xem là biểu tượng của sự phồn thực và bất tử (như cây trường sinh). Do tính liên kết mật thiết với các loài cây khác, cây thường xuân được xem là một tín hiệu của cuộc hôn nhân chung thủy, hạnh phúc. Do có có đặc điểm dẻo và quấn bện vào nhau, loài cây này thường được xem như biểu tượng của phụ nữ, tượng trưng cho sự sinh nở.

Trong lĩnh vực y học, cây thường xuân vốn được xem như một loài thảo dược. Từ thời cổ xưa, Hippocrates, ông tổ của nghề thuốc đã làm cho cây thường xuân được biết đến rộng rãi là một loài cây thuốc. Tại thời điểm đó, ông đã sử dụng rễ, lá, quả gồm cả phần thịt quả và hạt, nhưng ông không hề biết cụ thể về thành phần chữa trị vết thương của nó. Thay vào đó, người ta cho rằng chúa và thần linh trú ngụ trong loài cây này nhằm tạo cho loài cây sức mạnh chữa bệnh duy nhất đó. Những loại bệnh thường được điều trị bằng loài cây này bao gồm: bệnh lỵ, bệnh lách, đau tai, bệnh gút và sốt. Bên cạnh những bộ phận của cây như đã nói trên thì hoa, chồi non, thậm chí là nhựa trong thân cây cũng được sử dụng.

Ngay từ đầu thế kỷ 16, cây thường xuân đã ngày càng được biết đến nhiều hơn như một phương pháp trị bệnh viêm đường hô hấp. Cho đến thế kỷ 19, bước đột phá của việc sử dụng cây thường xuân theo phương pháp chữa bệnh dân gian đã được thay thể bằng phương pháp chiết xuất hiện đại - phương pháp này ngày càng trở nên quan trọng chữa bệnh ho. Thời kỳ này có diễn ra một sự việc như sau: một vị bác sĩ quan sát thấy trẻ em ở vùng miền Nam nước Pháp thường ít bị ho hơn. Ông nghiên cứu và quan sát hiện tượng này thì nhận thấy rằng trẻ em ở vùng này thường uống sữa bằng loại cốc làm từ gỗ cây thường xuân.

Ông đưa ra kết luận rằng cây thường xuân chứa hoạt chất được chuyển hóa thành sữa và hoạt chất này có thể chống được bệnh ho. Ngày nay, người ta biết rằng những thành phần hoạt tính này có nhiều trong lá cây thường xuân Hedera helix hơn là từ phần gỗ của thân cây.
Trong phương pháp trị liệu hiện đại, lá cây thường xuân là thành phần không thể thiếu trong quá trình bào chế thuốc chữa bệnh phế quản.

Thực vật học - Thường xuân

Thường xuân là một loài cây gỗ leo với tên gọi khoa học là Hedera helix Linné, họ Araliaceae (dòng cây thường xuân). Hiện nay có khoảng 15 loài thường xuân và hơn 100 loài khác nữa được biết đến, với rất nhiều những tiểu loài phát triển trên khắp thế giới. Những cây liên quan đến loài thường xuân bao gồm những loài cây thảo dược nổi tiếng khác như Panax ginseng (nhân sâm), Araliaceae.


Tag: thuốc hothuoc hoho trẻ emho tre emtrị hotri ho

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Cây thường xuân và việc chế tạo thuốc ho Prospan 1 Cây thường xuân và việc chế tạo thuốc ho Prospan 1
4.5/5 1767